Trong bài học này Top lời giải sẽ cùng chúng ta Tổng hợp kỹ năng và trả lời tổng thể các câu hỏi Bài 18. Thực hành. Tìm hiểu Lào cùng Cam-pu-chia trong sách giáo khoa Địa lí 8. Bên cạnh đó chúng ta sẽ cùng nhau trả lời thêm các câu hỏi củng cố bài bác học và thực hành thực tế với các bài tập trắc nghiệm thường mở ra trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Bài 18 thực hành tìm hiểu lào và campuchia

Giờ chúng ta cùng nhau bắt đầu học bài bác nhé:


Mục tiêu bài xích học

- Tập hợp những tư liệu sử dụng chúng để mày mò địa lí một quôc gia.

- trình bày lại tác dụng làm câu hỏi bằng văn bạn dạng (kênh chữ + kênh hình)


Tổng hợp định hướng Địa 8 bài 18 ngắn gọn

1. địa điểm địa lí

a) Cam-pu-chia

- nằm ở bán đảo Trung Ấn.

- Tiếp giáp:

+ Tiếp giáp ranh 3 quốc gia: Việt Nam, Lào, Thái Lan

+ Phía tây-nam giáp với Vịnh Thái Lan.

*

b) Lào

- nằm tại bán hòn đảo Trung Ấn.

- Tiếp ngay cạnh 5 quốc gia: Việt Nam, Cam-pu-chia, Thái Lan, Mi-an-ma, Trung Quốc.

*

- Là đất nước duy độc nhất của khu vực Đông phái mạnh Á không tiếp giáp biển.

2. Điều kiện tự nhiên

Đặc điểmQuốc giaLàoCam-pu-chia
Địa hình90% là núi và cao nguyên.Đồng bằng chiếm phần lớn diện tích (75%).
Khí hậu

Khí hậu hậu mang ý nghĩa chất gió mùa:

+ Mùa hạ: phía tây nam đặc thù nóng ẩm, gây mưa.

+ Mùa đông: gió đông bắc có đặc điểm khô, ảnh hưởng chủ yếu sống phía bắc của Lào.

Khí hậu hậu mang ý nghĩa chất gió mùa:

+ Mùa hạ: phía tây nam đặc thù nóng ẩm, gây mưa.

+ Mùa đông: gió phía đông bắc có đặc điểm khô nhưng không thực sự lạnh như Việt Nam.

Sông ngòi

- hệ thống sông Mê Công

- Sông gồm trữ năng thủy điện rất lớn.

- hệ thống sông Mê Công sinh sản thành mạng lưới sông ngòi dày đặc.

- hồ lớn: hải dương Hồ.

Ảnh hưởng

- Thuận lợi: để cách tân và phát triển thủy điện, trồng rừng và chế tao gỗ,..

- nặng nề khăn: địa khó khăn cho giao thông và các vận động kinh tế.

- Thuận lợi: cách tân và phát triển nông nghiệp trên các đồng bởi phù sa color mỡ, cải tiến và phát triển cây công nghiệp,…

- cạnh tranh khăn: mùa khô kéo dài gây thiếu nước mang đến sinh hoạt với sản xuất, mùa mưa gây thời gian lụt….

3. Điều kiện khiếp tế

Tiêu chíQuốc gia

LàoCam-pu-chia
Dân số (năm 2002)

- tổng số dân: 5,5 triệu người

- Tỉ lệ tăng thêm dân số: 2,3%

- tỷ lệ dân số: khoảng 23 người/km2.

- tổng số dân: 12,3 triệu người

- Tỉ lệ gia tăng dân số: 1,7%

- mật độ dân số: khoảng 70 người/km2.

Thành phần dân tộc

Ngôn ngữ

Tôn giáo

Trình độ dân trí

-Thành phần dân tộc: Lào, Thái, Mông,…

- Ngôn ngữ: Lào

- Tôn giáo: chủ yếu là đạo Phật.

- Tỉ lệ người biết chữ: 56% (năm 2002)

-Thành phần dân tộc:Khơ-me, Việt, Hoa,…

- Ngôn ngữ: Khơ-me

-Tôn giáo: hầu hết là đạo Phật.

- Tỉ lệ fan biết chữ: 35% (năm 2002)

GDP/người (năm 2001)317 USD280 USD

Tên những thành phố lớn

Tỉ lệ dân thị trấn (2002)

Viêng Chăn, Xa-van-la-ket, Luông Pha-băng.

17%

Phnôm Pênh, Bát-đom-boong.

16%

Nhận xét

- mật độ dân số còn thấp

- Nền văn hóa đa dạng

- tuy nhiên đời sống quần chúng. # còn nặng nề khăn.

- số lượng dân sinh đông, nguồn nào cồn dồi dào.

- Nền văn hóa đa dạng

- tuy vậy trình độ dân trí thấp, đời sống quần chúng. # còn cực nhọc khăn.

4. Gớm tế

a) Cam-pu-chia

- tổ chức cơ cấu kinh tế: đang vận động và di chuyển theo hướng tích cực

+ Nông nghiệp: tỉ trọng có xu hướng giảm, năm 2002 chiếm 37,1%.

+ Công nghiệp và thương mại dịch vụ có xu thế tăng tỉ trọng, năm 2002 thứu tự là: 20,5% cùng 43,2%.

- Các sản phẩm chính: Lúa gạo, ngô, cá, cao su, xi măng.

b) Lào

- tổ chức cơ cấu kinh tế:

+ nntt vẫn chỉ chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu tổ chức GDP, năm 2002 là 52,9%.

+ Công nghiệp và thương mại dịch vụ tỉ trọng còn nhỏ dại trong tổ chức cơ cấu GDP, năm 2002, tỉ trọng công nghiệp là 22,8%, thương mại dịch vụ chiếm 24,3% trong cơ cấu GDP.

- Các thành phầm chính: Cà phê, phân tử điều, lúa gạo, quế, sa nhân, gỗ, thiếc, thạc cao, điện.

Hướng dẫn biên soạn Địa 8 bài 18 ngắn nhất

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 Bài 18 trang 62

Dựa vào hình 15.1, cho biết thêm Lào hoặc Cam-pu-chia:

- Thuộc quanh vùng nào, liền kề nước nào, biển khơi nào?

- thừa nhận xét khả năng tương tác với quốc tế của từng nước.

Trả lời:

- Nước Lào ở trong bán hòn đảo Trung Ấn, giáp china ở phía bắc, giáp nước ta ở phía đông, tiếp giáp Mi-an-ma và vương quốc của những nụ cười ở phía tây, liền kề Cam-pu-chia làm việc phía nam. Nước Lào không gần kề biển.

- Lào có thể giao lưu giữ với những nước bằng đường bộ, mặt đường sông, mặt đường hàng không và đường sắt.

Trả lời thắc mắc Địa Lí 8 bài xích 18 trang 63 

Dựa vào hình 18.1, 18.2 và bài xích 14, trình diễn về Lào hoặc Cam-pu-chia theo những nội dung sau:

- Địa hình: các dạng núi, cao nguyên, đồng bằng trong phạm vi hoạt động từng nước.

- Khí hậu: ở trong đới nhiệt độ nào, chịu ảnh hưởng của gió bấc như nắm nào? Đặc điểm của mùa khô, mùa mưa?

- Sông, hồ nước lớn.

- nhận xét dễ dãi và khó khăn của địa điểm địa lý, khí hậu so với sự phát triển nông nghiệp.

Trả lời:

Nước Lào:

- Địa hình: đa số là đồi núi, đồng bởi chiếm diện tích s rất nhỏ ở phía nam.

- Khí hậu nhiệt đới gió mùa, đa phần chịu tác động ảnh hưởng của gió rét mùa hạ, ngày đông có gió đông bắc tác động ảnh hưởng ở phía bắc lãnh thổ, mưa các về mùa hè, mùa đông không có mưa.

- Sông Mê Công chảy xuyên thấu lãnh thổ.

- dấn xét:

+ Thuận lợi: Địa hình ưa thích hợp cải cách và phát triển lâm nghiệp, cây lâu năm và chăn nuôi gia cầm lớn.

+ nặng nề khăn: Lào không tiếp giáp biển buộc phải không trở nên tân tiến được kinh tế biển, ít đồng bằng, mùa đông không tồn tại mưa nên nông nghiệp trồng trọt kém phạt triển.

Giải bài bác tập Địa Lí 8 Bài 18 trang 64

Dựa vào bảng 18.1 dìm xét Lào hoặc Cam-pu-chia về:

- Số dân, gia tăng, mật độ dân số.

- yếu tố dân tộc, ngôn ngữ phổ biến, tôn giáo, tỉ lệ số dân biết chữ.

- trung bình thu nhập đầu người.

- Tên các thành phố lớn, tỉ lệ người dân đô thị.

- dìm xét tiền năng nguồn lực lượng lao động để phạt triển nước nhà (về số lượng, trình độ văn hóa của dân cư).

Trả lời:

- Lào có số dân 5,5 triệu người, tỉ lệ tăng thêm tự nhiên cao đạt 2,3%, mật độ dân số phải chăng 23 người/km2.

- Thành phần dân tộc phức tạp, fan Lào chiếm phần 50%, ngôn ngữ phổ cập là giờ đồng hồ Lào, tôn giáo đa số theo đạo Phật, tỉ lệ dân sinh biết chữ chỉ chiếm khoảng 56% dân số.

- trung bình thu nhập đầu người thấp chỉ 317 USD/người/năm.

- những thành phố phệ như: Viêng Chăn, Xa-van-na-khẹt với Luông Pha-băng, tỉ trọng dân city thấp chỉ 17%.

- Lao hễ trẻ, nguồn lao động bổ sung lớn, tuy nhiên trình độ lao hễ thấp, lao đụng có trình độ chuyên môn rất ít.

Trả lời thắc mắc Địa Lí 8 bài 18 trang 64

Sử dụng hình 18.1 cùng 18.2 để:

- Nêu tên ngành sản xuất, điều kiện để trở nên tân tiến ngành, thành phầm và phân bổ ở Lào hoặc Cam-pu-chia.

Trả lời:

- Lào cải cách và phát triển nông nghiệp lả chủ yếu.

- Điều kiện phát triển: Địa hình đồi núi, tài nguyên rừng, khoáng sản, nhiều sông lớn.

+ Nông nghiệp: phát triển ngành lâm nghiệp, trồng cây lâu năm và chăn nuôi gia súc. Sản phẩm chủ yếu: Gỗ, giấy, Cây cao su, hồ tiêu, cà phê, lúa gạo,...

+ Công nghiệp: khai thác và chế biến khoáng sản, thủy điện, luyện kim, cơ khí, chế tao lương thực thực phẩm...

+ Dịch vụ: Du lịch, xuất khẩu lâm sản, nông sản cùng khoáng sản.

Trắc nghiệm Địa 8 bài bác 18 tuyển chọn chọn

Câu 1: Thủ đô của Lào là

A. Viêng Chăn

B. Luông pha Băng

C. Tha-khet

D. Chiềng Mai

Đáp án: A

Câu 2: Đất nước Lào có "cánh đồng Chum" với những chum đá rỗng có 2 lần bán kính trên 2 mét cùng nặng tới vài tấn ở trên cao nguyên Xiêng khoảng chừng thuộc miền

A. Thượng Lào

B. Tây-bắc Lào

C.Trung Lào

D. Hạ Lào

Đáp án: A

Câu 3: Dựa vào hình 18. 1, cho thấy thêm địa hình đa phần của Cam-pu-chia:

A. Đồng bằng

B. Cao nguyên

C. Núi trung bình

D. Núi cao

Đáp án: A

Câu 4: Biển hồ nước là khúc uốn của sông Tông-lê-sáp ở ở

A. Lào.

B. Cam-pu-chia.

C. Mi-an-ma.

D. Thái Lan.

Đáp án: B

Câu 5: Sông, hồ nước ở Cam-pu chia có mức giá trị kinh tế tài chính lớn chủ yếu là

A. Sông Mê Công.

B. Sông Tông-lê-sáp

C. đại dương Hồ

D. Toàn bộ đều đúng

Đáp án: C

Câu 6: Khó khăn của Cam-pu-chia trong bài toán phát triển kinh tế tài chính - làng mạc hội bây giờ là gì?

A. Dân cư tập trung đa số ở nông thôn

B. Thiếu lực lượng lao động có trình độ

C. Chuyên môn dân trí không cao.

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Câu 7: Cam-pu-chia dựa trên cơ sở mối cung cấp tài nguyên đa phần nào để trở nên tân tiến kinh tế?

A. Tài nguyên khoáng sản phong phú.

B. Đồng bởi màu mỡ.

C. Giá bán trị tài chính của biển Hồ.

D. Toàn bộ đều đúng.

Đáp án: D

Câu 8: Quốc gia nào độc nhất của Đông nam Á không tiếp giáp biển?

A. Lào

B. Cam-pu-chia

C. Việt Nam

D. Thái Lan

Đáp án: A

Câu 9: Phía tây nam của Cam-pu-chia giáp với vịnh biển nào?

A. Vịnh Bắc Bộ

B. Vịnh Ben-gan

C. Vịnh Thái Lan

D. Vịnh Pec-xích

Đáp án: C

Câu 10: Dạng địa hình đa số của Cam-pu-chia là

A. Đồi núi thấp

B. Núi trẻ

C. Cao nguyên

D. Đồng bằng

Đáp án: D

Câu 11: Dạng địa hình đa phần của Lào là

A. Đồi núi thấp

B. Núi trẻ

C. Núi với cao nguyên

D. Đồng bằng

Đáp án: C

Câu 12: Lào với Cam-pu-chia hầu hết nằm trong thứ hạng khí hậu nào?

A. Khí hậu gió mùa

B. Khí hậu cận nhiệt độ địa trung hải

C. Nhiệt độ lục địa

D. Nhiệt độ núi cao

Đáp án: A

Câu 13: Cam-pu-chia gồm khí hậu

A. Xích đạo.

B. Cận Xích đạo.

C. Sức nóng đới.

D. Nhiệt đới gió mùa.

Đáp án: D

Câu 14: Hệ thống sông nào thuộc chảy qua Lào cùng Cam-phu-chia?

A. Sông Hồng

B. Sông Mê Nam

C. Sông Mê Công

D. Sông Xa-lu-en

Đáp án: C

Câu 15: Nhận xét nào tiếp sau đây đúng về điểm lưu ý dân cư của Lào với Cam-pu-chia?

A. Lào gồm số dân đông rộng Cam-pu-chia nhưng bao gồm tỉ lệ ngày càng tăng tự nhiên thấp rộng Cam-pu-chia.

B. Lào bao gồm số dân thấp hơn Cam-pu-chia nhưng có tỉ lệ tăng thêm tự nhiên cao hơn nữa Cam-pu-chia.

C. Lào tất cả số dân đông rộng Cam-pu-chia và gồm tỉ lệ tăng thêm tự nhiên cao hơn Cam-pu-chia.

Xem thêm: Thực Hành Xác Định Một Số Phương Pháp Biểu Hiện, Please Wait

D. Lào gồm số dân ít hơn Cam-pu-chia nhưng có tỉ lệ tăng thêm tự nhiên thấp hơn Cam-pu-chia

Đáp án: B

Câu 16: Tôn giáo thiết yếu của Lào và Ca-pu phân tách là

A. Phật giáo

B. Ki- đánh giáo

C. Hồi giáo

D. Hồi giáo

Đáp án: A

Vậy là chúng ta đã cùng cả nhà soạn kết thúc Bài 18. Thực hành. Tò mò Lào cùng Cam-pu-chia trong SGK Địa lí 8. ước ao rằng bài viết trên sẽ giúp chúng ta nắm vững kỹ năng và kiến thức lí thuyết, biên soạn được các câu hỏi trong nội dung bài học dễ dàng hơn qua đó vận dụng để trả lời thắc mắc trong đề chất vấn để đạt hiệu quả cao.