Trong bài học này Top lời giải đã cùng các bạn Tổng hợp kỹ năng và kiến thức và trả lời toàn cục các câu hỏi Bài 20. Hoạt động kinh tế của con tín đồ ở hoang mạc trong sách giáo khoa Địa lí 7. Trong khi chúng ta sẽ cùng nhau trả lời thêm các câu hỏi củng cố bài bác học và thực hành thực tế với những bài tập trắc nghiệm thường mở ra trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Bài 20

Giờ họ cùng nhau bắt đầu học bài bác nhé:


Mục tiêu bài học

- GV giao trách nhiệm cho HS: lựa chọn câu vấn đáp đúng về môi trường thiên nhiên hoang mạc

- học sinh trình bày phát âm biết của mình- học sinh khác dìm xét, xẻ sung.

- GV chốt kỹ năng và kiến thức và đem vào bài mới

- Hoang mạc tuy khô hạn, cat đá rộng lớn nhưng con fan đã sinh sống ngơi nghỉ đó từ rất lâu đời. Ngày nay, nhờ những tân tiến kĩ thuật, con người đang ngày dần tiến sâu vào đoạt được và khai thác hoang mạc.


- chuyển động kinh tế cổ truyền của các dân tộc sinh sống trong hoang mạc: hầu hết là chăn nuôi du mục, ngoài ra còn trồng trọt trong những ốc đảo. Cư dân chủ yếu đuối sinh sống trong số ốc đảo.


- chuyển động kinh tế hiện nay đại: ngày này các hiện đại về kỹ năng khoan sâu góp con người tiến vào và khai quật hoang mạc. Chuyển động du định kỳ cũng kha khá phát triển.


2. Hoang mạc ngày càng mở rộng

- Nguyên nhân:

+ vì cát lấn, do thời kì khô hạn kéo dài

+ Do bé người khai quật cây xanh vượt mức, khai quật đất bị cạn kiệt không được đầu tư cải tạo.

+ Hậu quả: diện tích đất trồng bị thu hẹp.

- Biện pháp:

+ khai thác nước ngầm bằng giếng khoan sâu hay bởi kênh đào.

+ Trồng cây khiến rừng để ngăn chặn lại cát bay và nâng cấp điều khiếu nại khí hậu.

Hướng dẫn soạn Địa 7 Bài đôi mươi ngắn nhất

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 20 trang 64

Quan sát các hình hình ảnh dưới đây, cho biết: quanh đó chăn nuôi du mục làm việc hoang mạc có chuyển động kinh tế truyền thống nào khác?

Trả lời:

Ngoài chăn nuôi du mục ở hoang mạc có vận động kinh tế cổ truyền: Trồng trọt, vận chuyển sản phẩm & hàng hóa qua sa mạc bằng lừa.

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài đôi mươi trang 64

Quan sát những hình ảnh dưới đây, đối chiếu vai trò của kinh nghiệm khoan sâu trong việc làm thay đổi bộ khía cạnh của hoang mạc

Trả lời:

Kĩ thuật khoan sâu trong việc làm biến hóa bộ mặt của hoang mạc, con người đã phát hiện nay ra các mạch nước gầm tron sa mạc, các mỏ khoáng sản như kim cương, dầu khí…

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 20 trang 65

Nêu một số trong những thí dụ cho biết thêm những tác động của con fan đã làm tăng diện tích hoang mạc trên nạm giới.

Trả lời:

Tác đụng của con fan đã có tác dụng tăng diện tích s hoang mạc trên cụ giới:

+ Phá rừng bừa bãi

+ Đất đai bị thoái hóa bạc màu không được cải tao.

+ Đốt rừng

+ Viêc lân dụng khu đất đai vào trồng trọt và chăn nuôi gia súc,…

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài đôi mươi trang 66

Nêu một số trong những biện pháp nhằm hạn chế sự cải tiến và phát triển của hoang mạc.

Trả lời:

Một số biện pháp nhằm hạn chế sự cải tiến và phát triển của hoang mạc:

+ Trồng cây nhằm chống cát bay, mở rộng hoang mạc.

+ sử dụng kĩ thuật khoan sâu để tìm ra nguồn nước phát

Soạn bài xích 1 trang 66 Địa Lí 7

Trình bày các hoạt động kinh tế truyền thống cổ truyền và ghê tế văn minh trong những hoang mạc tân tiến ngày nay.

Trả lời:

- chuyển động kinh tế cổ truyền:

+ Chăn nuôi du mục: dê, cừu, lạc đà.

+ Trồng trọt: trồng trong ốc đảo, cây trồng chính là chà là, cam, chanh, lúa mạch…

+ Buôn bán: cần sử dụng lạc đà vận tải hàng hóa chiếu qua các hoang mạc.

- vận động kinh tế hiện tại đại:

+ khai quật nước ngầm, dầu mỏ, các khoáng sản khác

+ Sự cải tiến và phát triển du lịch đưa về nguồn lợi lớn cho những người dân sống hoang mạc.

Soạn bài bác 2 trang 66 Địa Lí 7

Nêu một trong những biện pháp đang rất được sử dụng để khai quật hoang mạc và hạn chế quá trình hoang mạc mở rộng trên cụ giới.

Trả lời:

+ Trồng cây nhằm chống cat bay, mở rộng hoang mạc.

+ sử dụng kĩ thuật khoan sâu để tìm ra mối cung cấp nước phát

Câu hỏi củng cố kiến thức Địa 7 Bài trăng tròn hay nhất

Câu 1. nguyên nhân diện tích hoang mạc trên quả đât ngày càng mở rộng?

Trả lời:

Diện tích hoang mạc trên nhân loại ngày càng mở rộng, một trong những phần do cát lấn hoặc vày hiên hễ của khí hậu toàn cầu, nhưng đa số là do ảnh hưởng của nhỏ người.

Câu 2. bạn dân hoang mạc tận hưởng nguồn lợi từ những vận động kinh tế làm sao ở hoang mạc?

Trả lời:

Người dân hoang mạc tận hưởng nguồn lợi tự những hoạt động kinh tế: Chăn nuôi du mục, trồng trọt trong các ốc đảo, chuyên chở hàng hoá và mua sắm xuyên qua các hoang mạc rộng lớn lớn, khai thác khoáng sản (dầu mỏ, khí từ nhiên,…), du lịch,…

Trắc nghiệm Địa 7 Bài trăng tròn tuyển chọn

Câu 1: Các chuyển động kinh tế bắt đầu phát triển một trong những năm gần đây là gì?

A. Khai thác dầu khí, quặng sắt kẽm kim loại hiếm.

B. Khai thác những loại rừng.

C. Phát triển nông nghiệp.

D. Phát triển các loại dịch vụ vận tải.


Các vận động kinh tế bắt đầu phát triển một trong những năm gần đây ở hoang mạc là khai quật dầu khí, quặng sắt kẽm kim loại hiếm, khai quật nước ngầm cùng du lịch chiếu qua hoang mạc.

Đáp án: A.


Câu 2: Trong 4 tên thường gọi sau, tên thường gọi nào nói lên mức độ thô nóng nhất?

A. Bán hoang mạc. 

B. Hoang mạc. 

C. Hoang mạc hóa. 

D. Sa mạc.


Câu 3: Diện tích khu đất bị hoang mạc hóa hàng năm trên Trái Đất ngày 1 tăng, không phải vì

A. Vì lượng mưa ngày 1 ít, Trái Đất đang nóng dần lên do khí thải.

B. Vì con người khai thác, chặt phá những rừng cây xanh bao bọc hoang mạc.

C. Vì gió thổi làm cho cát ngày 1 lấn sâu vào đồng ruộng.

D. Vì phạt triển mạnh khỏe các ngành công nghiệp, dịch vụ.


Diện tích đất bị hoang mạc hóa hàng năm trên Trái Đất ngày 1 tăng, vì chưng lượng mưa ngày 1 ít, Trái Đất đang nóng dần lên do khí thải. Con bạn khai thác, chặt phá các rừng cây xanh xung quanh hoang mạc với gió thổi làm cát ngày một lấn sâu vào đồng ruộng.

Đáp án: D.


Câu 4: Quá trình hoang mạc hóa làm mất đi đi từng nào ha đất trồng trong 1 năm? (tính trên toàn Trái Đất).

A. 5 triệu ha. 

B. 10 triệu ha. 

C. 15 triệu ha. 

D. 20 triệu ha.


Tính bên trên toàn vắt giới, quy trình hoang mạc hóa làm mất đi khoảng 10 triệu ha đất trồng trong một năm.

Đáp án: B.


Câu 5: Ở môi trường xung quanh hoang mạc, sản xuất nntt của bé người diễn ra ở

A. Ven biển. 

B. Trong các ốc đảo. 

C. Trên cát. 

D. Nơi gồm mưa.


Câu 6: Giải pháp có ích để kháng sa mạc hóa là

A. Tưới nước.

B. Chăn nuôi du mục.

C. Trồng rừng.

D. Khoan sâu.


Trồng rừng, đặc biệt là các vùng ven biển và rìa những sa mạc, hoang mạc là một trong những biện pháp có ích nhất để chống cát bay, cát chảy và hiện tượng kỳ lạ sa mạc hóa.

Đáp án: C.


Câu 7: Ở Việt Nam, vùng như thế nào có hiện tượng kỳ lạ hoang mạc hóa dạn dĩ nhất:

A. Cực nam Trung Bộ.

B. Duyên Hải nam giới Trung Bộ.

C. Bắc Trung Bộ.

D. Ven biển hai đồng bởi lớn.


Ở Việt Nam, vùng nào có hiện tượng lạ hoang mạc hóa mạnh nhất ở các tỉnh cực Nam Trung bộ (Ninh Thuận, Bình Thuận).

Đáp án: A.


Câu 8: Hoang mạc như thế nào có diện tích s lớn nhất nạm giới?

A. Sa-ha-ra. 

B. Gô-bi. 

C. Na-mip. 

D. Ca-la-ha-ri.


Hoang mạc Sa-ha-ra là hoang mạc thuộc châu Phi với là hoang mạc có diện tích s lớn độc nhất vô nhị trên vắt giới.

Đáp án: A.


Câu 9: Tính chất phổ biến của khí hậu những hoang mạc trên quả đât là

A. rất nóng

B. rất thô hạn và khắc nghiệt

C. rất lạnh lẽo giá

D. rất nhiều bò sát


Tính chất tầm thường của khí hậu các hoang mạc trên thế giới là rất khô hạn và cực kì khắc nghiệt.

Đáp án: B.


Câu 10: Ở hoang mạc, vị trí có cư dân khá đông nhằm trồng trọt cùng chăn nuôi là

A. trung trọng điểm hoang mạc

B. các tuyến phố qua hoang mạc

C. trên ốc đảo

D. rìa hoang mạc


Ở hoang mạc, địa điểm có cư dân khá đông nhằm trồng trọt với chăn nuôi là trong các ốc hòn đảo (thường bao gồm mưa, tất cả nước, có khá nhiều thực – động vật).

Đáp án: C.

Xem thêm: Địa Lý Lớp 7, Giải Sách Địa Lý Lớp 7 Ngắn Gọn, Hay Nhất, Địa Lý Lớp 7


Vậy là họ đã cùng cả nhà soạn chấm dứt Bài 20. Hoạt động kinh tế tài chính của con người ở hoang mạc trong SGK Địa lí 7. Mong mỏi rằng nội dung bài viết trên đang giúp các bạn nắm vững kiến thức lí thuyết, soạn được các thắc mắc trong nội dung bài bác học thuận tiện hơn qua đó vận dụng để trả lời thắc mắc trong đề kiểm soát để đạt tác dụng cao.