Trắc nghiệm Địa Lí 11 bài bác 8 tiết 1 (có đáp án): trường đoản cú nhiên, dân cư và làng mạc hội (phần 1)

Câu 1.Đặc điểm nào dưới đây thể hiện rõ ràng nhất LB Nga là một đất nước rộng lớn?

A. Nằm tại cả châu Á với châu Âu.

Bạn đang xem: Liên bang nga địa lý 11

B. Đất nước trải nhiều năm trên 11 múi giờ.

C. Cận kề Bắc Băng Dương và những nước châu Âu.

D. Có không ít kiểu khí hậu khác nhau.

Hiển thị đáp án

Câu 2.LB Nga sát với các đại dương nào sau đây?

A. Bắc Băng Dương với Đại Tây Dương.

B. Bắc Băng Dương và tỉnh thái bình Dương.

C. Đại Tây Dương và thái bình Dương.

D. Thái tỉnh bình dương và Ấn Độ Dương.

Hiển thị đáp án

Câu 3.Đặc điểm nào dưới đây đúng cùng với phần phía Tây của LB Nga?

A. Đại thành phần là đồng bằng và vùng trũng.

B. đa phần là núi và cao nguyên.

C. Tất cả nguồn tài nguyên và lâm thổ sản lớn.

D. Bao gồm trữ năng thủy điện lớn.

Hiển thị đáp án

Câu 4.Đặc điểm làm sao sau đó là không đúng cùng với phần phía Đông của LB Nga?

A. Nhiều phần là núi cùng cao nguyên.

B. Bao gồm nguồn tài nguyên và lâm thổ sản lớn.

C. Gồm trữ năng thủy năng lượng điện lớn.

D. Bao gồm đồng bằng Đông Âu tương đối cao.

Hiển thị đáp án

Câu 5.Biển Ban-tích, hải dương đen và biển lớn Ca-xpi

A. Đông và đông nam.

B. Bắc cùng đông bắc

C. Tây với tây nam

D. Nam và đông nam.

Hiển thị đáp án

Câu 6.Chiều nhiều năm của con đường Xích đạo được ví xấp xỉ với chiều dài

A. Của các sông nghỉ ngơi LB Nga.

B. Biên thuỳ đấ tức thì của LB Nga với các nước châu Âu.

C. Đường bờ đại dương của LB Nga.

D. Đường biên giới của LB Nga.

Hiển thị đáp án

Câu 7.Dòng sông có tác dụng ranh giới để phân tách LB Nga làm cho 2 phần phía Tây với phía Đông là

A. Sông Ê-nít-xây. B. Sông Von-ga.

C. Sông Ô-bi. D. Sông Lê-na.

Hiển thị đáp án

Câu 8.Dãy núi làm ranh giới tự nhiên giữa 2 lục địa Á-Âu trên phạm vi hoạt động LB Nga là dãy

A. Cáp-ca. B. U-ran.

C. A-pa-lat. D. Hi-ma-lay-a.

Hiển thị đáp án

Câu 9.Có địa hình kha khá cao, xen lẫn những đồi thấp, đất phì nhiêu màu mỡ là điểm lưu ý của

A. Đồng bằng Tây Xi-bia.

B. Đồng bằng Đông Âu.

C. Cao nguyên trung Xi-bia.

D. Núi U-ran.

Hiển thị đáp án

Câu 10.Các loại khoáng sản của LB Nga có trữ lượng bự đứng đầu thế giới là:

A. Dầu mỏ, than đá.

B. Quặng kali, quặng sắt, khí từ bỏ nhiên.

C. Khí tự nhiên, than đá.

D. Quặng sắt, dầu mỏ.

Hiển thị đáp án

Câu 11.Tài nguyên tài nguyên của LB Nga thuận lợi để cách tân và phát triển những ngành công nghiệp như thế nào sau đây?

A. Năng lượng, luyện kim, hóa chất.

B. Năng lượng, luyện kim, dệt.

C. Năng lượng, luyện kim, cơ khí.

D. Năng lượng, luyện kim, vật liệu xây dựng.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải say đắm :Liên Bang Nga gồm nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng và phong phú. Một số tài nguyên của LB Nga tất cả trữ lượng phệ đứng đầu trái đất là quặng kali, quặng sắt, khí từ bỏ nhiên,… dễ dàng phát triển các ngành công nghiệp năng lượng, luyện kim với hóa chất.


Câu 12.Tổng trữ năng thủy năng lượng điện của LB Nga tập trung chủ yếu trên các sông làm việc vùng

A. Đông Âu.

B. Núi U-ran.

C. Xi-bia.

D. Viễn Đông.

Hiển thị đáp án

Câu 13.Rừng ngơi nghỉ LB Nga hầu hết là rừng lá kim do đại thành phần lãnh thổ

A. Bên trong vành đai ôn đới.

B. Là đồng bằng.

C. Là cao nguyên.

D. Là váy lầy.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải ưng ý :Diện tích rừng của Liên Bang Nga đứng đầu trái đất (886 triệu ha, trong đó rừng hoàn toàn có thể khai thác là 764 triệu ha) đa số là rừng lá kim (rừng taiga). Rừng sống Liên Bang Nga đa số là rừng lá kim là do đai thành phần lãnh thổ bên trong đới ôn hòa, chỉ bao gồm 4% diện tích ở khu vực phía Nam bao gồm khí hậu cận nhiệt đới.


Câu 14.Hơn 80% lãnh thổ LB Nga phía bên trong vành đai khí hậu

A. Cận cực.

B. Ôn đới.

C. Cận nhiệt.

D. Nhiệt độ đới.

Hiển thị đáp án

Câu 15.Khó khăn lớn số 1 về từ bỏ nhiên so với phát triển tài chính – xã hội của LB Nga là

A. Địa hình đa số là núi và cao nguyên.

B. Nhiều vùng rộng lớn có khí hậu bang giá hoặc thô hạn.

C. Hơn 80% lãnh hổ nằm ở vành đai nhiệt độ ôn đới.

D. Cận kề Bắc Băng Dương.

Hiển thị đáp án

Câu 16.Dân tộc nào tiếp sau đây chiếm cho tới 80% số lượng dân sinh LB Nga?

A. Tác-ta.

B. Chu-vát.

C. Nga.

D. Bát-xkia.

Hiển thị đáp án

Câu 17.Đại thành phần dân cư LB Nga triệu tập ở

A. Phần phạm vi hoạt động thuộc châu Âu.

B. Phần bờ cõi thuộc châu Á.

C. Phần phía Tây.

D. Phần phía Đông.

Hiển thị đáp án

Câu 18.Biểu hiện tại nào sau đây chứng tỏ Nga là 1 cường quốc văn hóa?

A. Có nhiều công trình con kiến trúc, item văn học, thẩm mỹ có giá chỉ trị.

B. Có tương đối nhiều nhà bác bỏ học thiên tài, lừng danh thế giới.

C. Có phân tích khoa học tập cơ bản rất mạnh, tỉ lệ bạn biết chữ cao.

D. Là nước trước tiên trên thế giới đưa con tín đồ lên vũ trụ.

Hiển thị đáp án

Câu 19.Biểu hiện tại nào sau đây minh chứng Nga là 1 trong cường quốc khoa học?

A. Có nhiều công trình con kiến trúc, item văn học, nghệ thuật và thẩm mỹ có giá trị.

B. Có nhiều nhà văn hào phệ như A.X.Puskin, M.A. Sô-lô-khốp…

C. Là tổ quốc đứng bậc nhất thế giới về các ngành kỹ thuật cơ bản.

D. Bạn dân có chuyên môn học vấn khá cao, tỉ lệ biết chữ 99%.

Hiển thị đáp án
*

Dựa vào bảng số liệu trên, trả lời các câu hỏi 20,21:

Câu 20.Nhận xét nào sau đó là đúng?

A. Từ thời điểm năm 1991 đến năm 2015, dân sinh LB Nga giảm 4 triệu người.

B. Từ năm 1991 mang lại năm 2015, số lượng dân sinh LB Nga tăng thêm 4 triệu người.

C. Từ năm 1991 đến năm 2015, dân sinh LB Nga liên tiếp giảm.

D. Từ thời điểm năm 1991 cho năm 2015, dân sinh LB Nga tiếp tục tăng.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải mê thích :Qua bảng số liệu, rút ra dìm xét sau:

- quan sát chung, dân số Liên Bang Nga giảm thường xuyên và giảm 4 triệu con người (1991 – 2015).

- quy trình 2005 – 2010 tất cả tăng một chút, tăng thêm 0,2 triệu người.


Câu 21.Dân số LB Nga sút là do

A. Tăng thêm dân số không biến hóa qua các thời kì.

B. Ngày càng tăng dân số thoải mái và tự nhiên có chỉ số âm và bởi vì di cư.

C. Gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái thấp.

D. Số trẻ xuất hiện hằng năm nhiều hơn nữa số tín đồ chết của năm đó.

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải say đắm :LB Nga là nước đông dân, đứng vị trí thứ tám trên thế giới (năm 2005). Mặc dù nhiên, bởi vì tỉ suất tăng thêm dân số tự nhiên và thoải mái có chỉ số âm cùng từ thập niên 90 của vắt kỉ XX đa số người Nga sẽ di cư ra nước ngoài nên số dân đã sút đi. Đây cũng là sự việc mà nhà nước hết sức quan tâm.


Trắc nghiệm Địa Lí 11 bài 8 huyết 1 (có đáp án): tự nhiên, dân cư và làng mạc hội (phần 2)

Câu 1:Là giang sơn rộng lớn số 1 thế giới, phạm vi hoạt động nước Nga bao gồm

A. Phần lớn Đồng bằng Đông Âu và toàn cục phần Bắc Á.

B. Toàn bộ phần Bắc Á.

C. Tổng thể phần Bắc Á và một trong những phần Trung Á.

D. Tổng thể Đồng bởi Đông Âu.

Hiển thị đáp án

Câu 2:Ranh giới thoải mái và tự nhiên để phân loại lãnh thổ châu Âu cùng châu Á trên tổ quốc Nga là

A. Sông Ê-nit-xây.

B. Sông A-mua.

C. Hàng U-ran.

D. Sông Ô-bi.

Hiển thị đáp án

Câu 3:Đại thành phần địa hình phần bờ cõi phía Tây sông Ê - nít - xây là

A. Đồng bởi và đồi núi thấp.

B. Đồng bằng và vùng trũng.

C. Núi cùng cao nguyên.

D. Đồi núi thấp và vùng trũng.

Hiển thị đáp án

Câu 4:Xét về trữ lượng, loại khoáng sản mà Liên bang Nga chưa phải đứng đầu thế giới là:

A. Quặng kali.

B. Khí trường đoản cú nhiên.

C. Quặng sắt.

D. Than đá.

Hiển thị đáp án

Câu 5:Nhận định nào đúng lúc nói về đặc điểm cơ bạn dạng của địa hình Liên bang Nga?

A. Cao ngơi nghỉ phía nam, rẻ về phía bắc.

B. Cao sinh sống phía bắc, rẻ về phía nam.

C. Cao ở phía đông, tốt về phía tây.

D. Cao ở phía tây, thấp về phía đông.

Hiển thị đáp án

Câu 6:Dạng địa hình chủ yếu ở phần lãnh thổ phía tây Liên Bang Nga là

A. Tô nguyên.

B. đồng bằng.

C. Bồn địa.

D. Núi cao.

Hiển thị đáp án

Câu 7:Khoáng sản có trữ lượng khủng ở đồng bởi Tây Xi-bia là

A. Than

B. Dầu khí.

C. Quặng sắt.

D. Kim cương.

Hiển thị đáp án

Câu 8:Đặc điểm nhấn của địa hình đồng bởi Đông Âu là

A. Chủ yếu đồi thấp cùng đầm lầy.

B. Tốt và nhiều ô trũng ngập nước.

C. Những đầm lầy với vùng trũng thấp.

D. Kha khá cao, xen lẫn nhiều đồi thấp.

Hiển thị đáp án

Câu 9:Thế mạnh nổi bật ở đồng bởi Đông Âu của LB Nga là

A. Vùng giàu sang về tài nguyên đang được khai thác.

B. Vùng trồng cây lương thực, thực phẩm và chăn nuôi.

C. Có diện tích s đất hoang hóa nhiều đang được cải tạo.

D. Vùng chuyên canh cây công nghiệp lâu năm lớn nhất.

Hiển thị đáp án

Câu 10:Đại thành phần (hơn 80%) giáo khu nước Nga nằm ở vị trí vành đai khí hậu

A. Ôn đới.

B. Ôn đới hải dương.

C. Cận cực giá lạnh.

D. Cận sức nóng đới.

Hiển thị đáp án

Câu 11:Than đá, dầu mỏ, vàng, kim cương, sắt,… tập trung chủ yếu ở

A. Phần phía Tây.

B. Phần phía Đông.

C. Phần phía Nam.

D. Phần phía Bắc.

Hiển thị đáp án

Câu 12:Yếu tố tạo thuận lợi để Liên Bang Nga tiếp thu thành công khoa học tập – kinh nghiệm của quả đât là

A. Lực lượng lao động dồi dào.

B. Nền kinh tế năng động.

C. Chuyên môn dân trí cao.

D. Tỉ trọng dân đô thị cao.

Hiển thị đáp án

Câu 13:Vấn đề dân số mà công ty nước Liên bang Nga vồ cập là

A. Cơ cấu dân số trẻ.

B. Tăng thêm tự nhiên cao.

C. Thiên di sang nước không giống nên số lượng dân sinh giảm.

D. Nhân lực dồi dào.

Hiển thị đáp án

Câu 14:Đại phần tử địa hình phần giáo khu phía đông sông Ê - nít - xây là

A. đồng bằng và đồi núi thấp.

B. Núi cùng cao nguyên.

C. đồng bởi và vùng trũng.

D. đồi núi thấp và vùng trũng.

Hiển thị đáp án

Câu 15:Ý nào tiếp sau đây không đúng với điểm lưu ý dân cư, dân tộc bản địa Liên Bang Nga?

A. Dân số tăng nhanh.

B. Dân số đông.

C. Tỉ lệ thành phần dân thị thành cao.

D. Những dân tộc.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Đặc điểm cư dân – dân tộc bản địa Liên Bang Nga là

- Tốc độ tăng thêm tự nhiên tất cả chỉ số âm nên số lượng dân sinh có xu hướng giảm.

- Liên Bang Nga là nước đông dân, đồ vật 8 cố kỉnh giới.

- hơn 70% số lượng dân sinh sống sinh hoạt thành thị đề nghị tỉ lệ dân đô thị cao.

- nhiều dân tộc: bên trên 100 dân tộc.


Câu 16:Nhận xét làm sao đúng nhất về việc phân bố dân cư của nước Nga?

A. Tập trung cao sống phía tây với nam, thưa thớt làm việc phía đông với bắc.

B. Tập trung cao sinh sống phía đông cùng tây, thưa thớt nghỉ ngơi phía nam và bắc.

C. Triệu tập cao sống phía bắc với phía đông, thưa thớt nghỉ ngơi phía tây cùng nam.

D. Tập trung cao sinh sống phía bắc với nam, thưa thớt sinh hoạt phía đông cùng tây.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: cư dân ở Liên bang Nga phân bố đa số ở phía tây cùng nam, thưa thớt ngơi nghỉ phía đông và bắc. Vì phía đông và bắc gồm khí hậu tương khắc nghiệt, băng tuyết che phủ nhiều ngày trong thời điểm gây trở ngại cho các chuyển động sản xuất công – nông, sinh hoạt,…


Câu 17:Liên bang Nga không tiếp giáp với biển lớn nào bên dưới đây?

A. Biển Ban Tích.

B. Biển Đen.

C. Biển cả Aran.

D. Biển Caxpi.

Hiển thị đáp án

Câu 18:Thế mạnh rất nổi bật ở phần bờ cõi phía tây Liên Bang Nga là

A. Chăn nuôi gia súc.

B. Cấp dưỡng lương thực.

C. Trồng cây công nghiệp.

D. Cải tiến và phát triển thủy điện.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: bờ cõi phía Tây Liên Bang Nga đại thành phần là đồng bằng: đồng bởi Đông Âu, đồng bởi Xibia -> thuận tiện cho cải cách và phát triển sản xuất lương thực, đó là thế mạnh rất nổi bật của vùng Tây Liên Bang Nga.


Câu 19:Hệ thống sông nào dưới đây có giá trị về thủy điện với giao thông lớn số 1 Liên Bang Nga?

A. Sông Vôn-ga.

C. Sông Lê-na.

B. Sông Ô-bi.

D. Sông Ê-nit-xây.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: khai thác thông tin phần điều kiện tự nhiên. Các con sông có giá trị về thủy điện với giao thông lớn nhất Liên Bang Nga sút dần là: Sông Ê-nit-xây, sông Ô-bi, sông Lê-na


Câu 20:Liên bang Nga có đường biên giới giới dài khoảng

A. Hơn 20 000 km.

B. Rộng 30 000 km.

C. Rộng 40 000 km.

D. Hơn 50 000 km.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Liên Bang Nga có đường biên giới giới dài gần bởi đường xích đạo, tương đương khoảng 40 000 km.


Câu 21:Dân cư nước Nga tập trung chủ yếu đuối ở khu vực nào dưới đây?

A. Vùng Đồng bằng Đông Âu.

B. Vùng Đồng bởi Tây Xi – bia.

C. Vùng Xi – bia.

D. Vùng ven biển Thái Bình Dương.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: dân cư nước Nga triệu tập chủ yếu ở vùng Đồng bằng Đông Âu vì đó là khu vực đồng bằng, khu đất đai màu mỡ, khí hậu êm ấm và triệu tập nhiều trung trung khu công nghiệp của Liên Bang Nga.


Câu 22:Hồ nước ngọt sâu nhất nhân loại là hồ nước nào dưới đây?

A. Hồ Victoria.

B. Hồ Superior.

C. Hồ Baikal.

D. đại dương Caspi.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích:

- hồ nước Victoria là vũng nước ngọt lớn số 1 tại châu Phi và khủng thứ hai thay giới.

- hồ nước Superior thuộc Ngũ Đại Hồ, Bắc Mỹ, là hồ nước ngọt mập nhất thế giới tính theo diện tích s mặt nước (82.100 km²), mà lại hồ Baikal sống Siberia, LB Nga lớn hơn tính theo thể tích, cũng là ao nước ngọt sâu nhất nỗ lực giới.

- biển cả Caspi thực tế là một ao nước do nằm hoàn toàn trên đất liền, không link với biển lớn và biển cả khác. Sông Volga, dòng sông dài duy nhất châu Âu, là mối cung cấp nước chủ yếu đổ vào biển cả Caspi.


Câu 23:Yếu tố nào sau đây là đặc biệt nhất tạo cho vùng Đông Bắc Liên Bang Nga có người dân phân ba thưa thớt?

A. Địa hình chủ yếu là núi và cao nguyên.

B. Địa hình đa số là đầm lầy.

C. Đất đai hèn màu mỡ.

D. Nhiệt độ lạnh giá.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích:

- Phần lãnh thổ phía Bắc Liên Bang Nga bao gồm khí hậu cực lạnh giá, khắc nghiệt gây khó khăn cho đời sống, phát triển kinh tế. Vì vậy sinh hoạt vùng phía Bắc tương tự như Đông Bắc phạm vi hoạt động có người dân thưa thớt.

- trở ngại về địa hình núi, cao nguyên hoàn toàn có thể khắc phục được bằng câu hỏi phát huy lợi thế của từng dạng địa hình để phát triển tài chính (trồng rừng, thủy điện, khai thác khoáng sản).

Vậy trở ngại nhất khiến cho vùng Đông Bắc Liên Bang Nga có dân cư thưa thớt là khí hậu lạnh giá.


Câu 24:Dân cư nước Nga triệu tập chủ yếu đuối ở khoanh vùng nào dưới đây?

A. Vùng Đồng bởi Đông Âu.

B. Vùng Đồng bởi Tây Xi – bia.

C. Vùng Xi – bia

D. Vùng ven biển Thái Bình Dương.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Dân cư tập trung chủ yếu ở Đồng bởi Đông Âu do đấy là khu vực có những điều khiếu nại tự nhiên dễ dàng cho cư trú - sinh hoạt, tập trung nhiều trung tâm công nghiệp của Liên bang Nga,... Còn phần lãnh thổ phía Bắc, Tây của Liên Bang Nga gồm khí hậu rất lạnh giá, tự khắc nghiệt, địa hình núi cao,… nên khó khăn cho đời sống, trở nên tân tiến kinh tế. Vày vậy, người dân phân cha ở khu vực này thưa thớt.


Câu 25:“Trên 70% số lượng dân sinh Liên Bang Nga sống nghỉ ngơi thành phố, hầu hết là những thành phố nhỏ, trung bình và những thành phố vệ tinh”. Điều này với lại tiện lợi gì so với sự vạc triển kinh tế - thôn hội của Liên Bang Nga?

A. Tiêu giảm được những mặt tiêu cực của đô thị hóa.

B. Tiện lợi để trở nên tân tiến các ngành kinh tế tài chính cần các lao động.

C. Thị trường tiêu thụ rộng lớn.

D. Nền văn hóa độc đáo, đa dạng.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích:

- quy trình đô thị hóa trở nên tân tiến thu hút đông đảo dân cư tập trung sinh sống ở những thành phố, đặc biệt là thành phố lớn điều đó gây mức độ ép to lên các vấn đề bên ở, y tế, giáo dục, câu hỏi làm và những tệ nạn buôn bản hội,...Vấn đề này rất lớn hơn khi đô thị hóa ra mắt tự phát.

- Ở Liên Bang Nga, số lượng dân sinh thành thị chỉ chiếm tỉ lệ lớn, tuy vậy dân số phân bố chủ yếu ở các thành phố nhỏ, mức độ vừa phải và những thành phố vệ tinh đã đóng góp thêm phần phân tán dân cư, tinh giảm sự triệu tập với mật độ quá cao ở các thành phố lớn, thuận lợi hơn trong công tác quản lý - quy hoạch cải cách và phát triển dân số tiêu giảm được những mặt xấu đi của city hóa: bớt sức ép về các vấn đề công ty ở, y tế, giáo dục, việc làm và những tệ nạn thôn hội,…


Câu 26:Liên Bang Nga là nước đầu tiên

A. đưa fan lên sao Hỏa.

B. đưa người đến châu nam giới Cực.

C. đưa bạn lên vũ trụ.

D. Test vũ khí phân tử nhân.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: LB Nga là nước đầu tiên trên thế giới đưa con người lên vũ trụ khi Liên Xô là cường quốc trong những năm 60 cùng 70 của thế kỉ XX, đã chiếm đến 1/3 số bằng phát minh sáng chế của thay giới, LB Nga là tổ quốc đứng bậc nhất thế giới về các ngành công nghệ cơ bản.


Câu 27:Vấn đề về số lượng dân sinh mà Liên Bang Nga đang vồ cập nhất hiện nay là

A. Dân số tăng nhanh.

B. Thiếu mối cung cấp lao động.

C. Tuổi thọ mức độ vừa phải thấp.

D. Những thành phần dân tộc.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: dân số Liên Bang Nga có xu hướng giảm dần, tăng thêm tự nhiên sinh sống chỉ số âm kết hợp với số tín đồ di cư ra quốc tế đông làm cho cho số lượng dân sinh suy giảm, tỉ lệ trẻ nhỏ (dưới 15 tuổi) và tỉ lệ dân sinh trong lứa tuổi lao đụng giảm tạo ra vấn đề thiếu hụt nguồn lao động cho cải cách và phát triển kinh tế. Đây là vấn đề dân số đang được đơn vị nước hết sức quan tâm hiện nay.


Câu 28:Người dân Nga có chuyên môn học vấn khá cao, tỉ lệ biết chữ là 99%. Đây là yếu hèn tố thuận lợi nhất để giúp đỡ Liên Bang Nga

A. Cách tân và phát triển các ngành phải nhiều lao động.

B. Tiếp thụ khoa học – kĩ thuật quả đât và chi tiêu nước ngoài.

C. Tất cả đời sống văn hóa – chủ yếu trị ổn định.

D. Trở nên tân tiến mạnh những ngành kỹ thuật cơ bản.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: người dân Nga có trình độ học vấn tương đối cao. Tỉ lệ biết chữ 99%. Đây là yếu đuối tố thuận lợi giúp LB Nga tiếp thu thành tựu khoa học, kinh nghiệm của trái đất và thu hút chi tiêu nước ngoài.


Câu 29:Cho bảng số liệu sau: TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG GDP CỦA LIÊN BANG NGA (Đơn vị : %)


*

Nhận xét chưa đúng về tốc độ tăng trưởng GDP của Liên Bang Nga trong quá trình 1998 – 2005 là

A. Sau năm 2000, tốc độ tăng trưởng không đều tuy vậy vẫn duy trì ở mức kha khá cao.

B. Sau năm 2003, tốc độ tăng trưởng GDP tăng liên tục.

C. Năm 2000 Liên Bang Nga có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất.

D. Vận tốc tăng trưởng GDP của Nga tăng mạnh từ 1998 – 2005.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Qua bảng số liệu, rút ra nhận xét sau:

- GDP của Nga tạo thêm (cả quy trình tăng 11,3%) nhưng không ổn định -> Ý A, D đúng.

- quá trình 1998 – 2000 tăng lên, tạo thêm 14,9%.

- tiến trình 2000 – 2001 giảm (4,9%) mà lại năm 2000 có tốc độ tăng trưởng tối đa (10%) -> C đúng.

- quy trình 2001 – 2003 tăng và tăng thêm 2,2%.

- quá trình 2003 – 2005 bớt và giảm 0,9% -> Ý B sai.


Câu 30:Cho bảng số liệu: DÂN SỐ VÀ TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG GDP CỦA LIÊN BANG NGA QUA CÁC NĂM


*

Nhận xét nào dưới đây không đúng?

A. Số lượng dân sinh Liên Bang Nga có xu hướng giảm các và liên tục qua các năm.

B. Dân sinh Liên Bang Nga nhìn tổng thể có xu hướng giảm dẫu vậy còn dịch chuyển nhẹ.

C. Tiến độ 2010 – 2015 dân số Liên Bang Nga tạo thêm 1,1 triệu người.

D. Từ thời điểm năm 1991 – 2010, dân sinh Liên Bang Nga bớt 5,1 triệu người.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Qua biểu đồ, rút ra dấn xét dưới đây:

- nhìn toàn diện cả quy trình 1991 – 2015 dân số Liên Bang Nga có xu hướng giảm tuy thế còn dịch chuyển (từ 148,3 triệu con người xuống 144,3 triệu người).

+ quá trình 1991 – 2015: dân sinh giảm liên tục, tự 148,3 triệu người xuống 143,2 triệu người (giảm 5,1 triệu người).

+ tiến trình 2010 – 2015: dân số tăng thêm từ 143,2 triệu con người lên 144,3 triệu người (tăng 1,1 triệu người).


BÀI 8. LIÊN BANG NGA

1. Nhận biết

Câu 1: Liên Bang Nga tất cả chung biên cương với baonhiêu quốc gia?

A. 11. B. 12. C. 13. D. 14.

Câu 2: giáo khu Liên bang Nga chr yếu nằm trongvành đai khí hậu nào sau đây?

A. Cận cực. B. Ôn đới. C. Cận nhiệt. D. Ônđới lục địa.

Câu 3: một số loại rừng chiếm diện tích chủ yếu sống Liênbang Nga là

A. rừng taiga. B. rừng lá cứng. C. rừnglá rộng. D. thường xanh.

Câu 4: tinh quái giới tự nhiên và thoải mái giữa hai lục địa Á- Âutrên lãnh thổ Liên bang Nga là

A. sông Vonga. B. sông Ô bi. C. núiCapcat. D. dãy Uran.

Câu 5: rực rỡ giới tự nhiên phân phân tách lãnh thổnước Nga thành nhị phần Đông và Tây là

A. dãy núi Uran. B. sôngÊ-nit-xây. C. sông Ôbi. D. sôngLê-na.

Câu 6: Liên Bang Nga được xem như là cường quốc trênthế giới về ngành công nghiệp

A. luyện kim. B. vũ trụ. C. chế sinh sản máy. D. dệtmay.

Câu 7: khu vực LB Nga không tất cả kiểu khí hậu nào sau đây?

A. Cận cựcgiá lạnh. B. Ôn đới hải dương. C. Ôn đớilục địa. D. Cận sức nóng đới.

Câu 8: ranh ma giới phân loại lãnh thổ nước Nga thànhhai phần phía Đông cùng phía Tây là sông

A. Vôn - ga. B. Lê - na. C.Ô - bi. D. Ê-nit- xây.

Câu 9: Vùng kinh tế phát triển nhất của Liên BangNga là

A. Trung ương. B. U - ran. C.Viễn Đông. D. Trung trọng điểm đất đen.

Câu 10: Sông làm sao sau đây được đánh giá làbiểu tượng của LB Nga?

A. SôngÔ-bi. B. Sông Lê-na. C. Sông Von-ga. D. Sông Ê-nit-xây.

Câu 11: Đặc điểm nào dưới đây thể hiện rõ nhất LB Ngalà một nước nhà rộng lớn?

A. Nằm nghỉ ngơi cả châu Á với châu Âu. B. Đất nước trải nhiều năm trên 11 múigiờ.

C. Giáp nhiều biể và những nước châu Âu. D. Có không ít kiểu khí hậu không giống nhau.

Câu 12: LB Nga gần kề với các đại dương nào sau đây?

A. Bắc Băng Dương và Đại Tây Dương. B. Bắc Băng Dương và tỉnh thái bình Dương.

C. Đại Tây Dương và thái bình Dương. D. Thái bình dương và Ấn Độ Dương.

Câu 13: Đặc điểm nào dưới đây đúng cùng với phần phía Tâycủa LB Nga?

A. Đại phần tử là đồng bởi và vùng trũng. B. Phần phệ là núi cùng cao nguyên.

C. Có nguồn tài nguyên và lâm thổ sản lớn. D. Có trữ năng thủy điện lớn.

Câu 14: nhị trung tâm thương mại & dịch vụ lớn độc nhất của Nga là

A. Mát-xcơ-va cùng Vôn-ga-grát. B. Xanh Pê-téc-bua với Vôn-ga-grát

C. Vôn-ga-grát cùng Nô-vô-xi-biếc. D. Mát-xcơ-va cùng XanhPê-téc-bua.

Câu 15: Địa hình Liên Bang Nga cóđặc điểm

A. cao ngơi nghỉ phíabắc, thấp dần dần về phía nam. B. cao nghỉ ngơi phía nam, thấp dần dần về phíabắc.

C. cao sống phía đông, thấp dần dần về phía tây. D. cao sinh sống phía tây, thấp dần về phíađông.

Câu 16: Lãnh thổ LB Nga bao gồm đa số đồngbằng

A. Bắc Á và toàn cục phần Đông Á. B. Đông Âu và toàn cục phần Tây Á.

C. Bắc Á và cục bộ phần Trung Á. D. Đông Âu và cục bộ phần BắcÁ.

Câu 17: Đại bộ phận địa hình phần lãnh thổ phía Tâynước Nga là

A. núi với sơn nguyên. B. đồng bởi và vùng trũng.

C. bán bình nguyên và vùng trũng. D. đồng bằng và buôn bán bình nguyên.

Câu 18: Ngành mũi nhọn của Liên Bang Nga là

A. công nghiệp vũ trụ. B. công nghiệp hóa chất.

C. công nghiệp khai quật than. D. công nghiệp khai thác dầukhí.

Câu 19: Chiều lâu năm của con đường Xích đạo được ví xấp xỉvới chiều dài

A. Của những sông ở LB Nga. B. Biên giới đất liền của LB Nga cùng với châu Âu.

C. Đường bờ biển khơi của LB Nga. D. Đường biên cương của LB Nga.

2. Thông hiểu

Câu 1: mẫu sông làm cho ranh giới để phân chia LB Nga có tác dụng 2phần phía Tây với phía Đông là

A. Sông Ê-nít-xây. B. SôngVon-ga. C. Sông Ô-bi. D. SôngLê-na.

Câu 2: biển lớn Ban-tích, biển lớn đen và hải dương Ca-xpi tiếpgiáp với phía nào của Liên Bang Nga?

A. Đông và đông nam. B. Bắc và đôngbắc. C. Tây cùng tây nam. D. Nam với đông nam.

Câu 3: Ngành công nghiệp làm sao của Liên bang Nga đượcxác định là ngành mũi nhọn, đem lại nguồn nước ngoài tệ phệ cho đất nước?

A. Hàng không, vũ trụ. B. Khaithác dầu khí. C. Luyện kim màu. D. Hóa chất, cơ khí.

Câu 4: Rừng ở LB Nga đa phần là rừng lá kim vị đạibộ phận lãnh thổ

A. Nằm vào vành đai ôn đới. B. Là đồng bằng.

C. Là cao nguyên. D. Là váy đầm lầy.

Câu 5: Đặc điểm nào sau đây là không đúng với phần phía Đông của LB Nga?

A. Phần to là núi và cao nguyên. B. Có nguồn khoáng sản và lâm sản lớn.

C. Có trữ năng thủy điện lớn. D. Có đồng bởi Đông Âu tươngđối cao.

Câu 6: Biện pháp đặc biệt quan trọng nhất giúp Liên bang Ngavượt qua bự khoảng, dần bất biến và đi lên sau năm 2000 là

A. nâng cao đời sống và làm việc cho nhân dân. B. phát triển các ngành công nghệ cao.

C. xây dựng nền tài chính thị trường. D. cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng.

Câu 7: Vùng U-ran của LB Nga thuậnlợi để cải cách và phát triển những ngành nào sau đây?

A. Chế thay đổi dầu mỏ cùng khí tựnhiên. B. Chế biến gỗ cùng dệt may.

C. Đóng tàu và sản xuất thực phẩm. D. Khai khoáng và sản xuất máy.

Câu 8: tại sao nào sau đây làchủ yếu làm cho cho dân số của LB Nga giảm mạnh?

A. Tỉ suấtgia tăng dân số thoải mái và tự nhiên âm. B. Tỉ suấtsinh tụt giảm khá nhanh hơn tỉ suất tử.

C. Người Nga thiên di ra nước ngoàinhiều. D. Tư tưởngkhông mong sinh con.

Câu 9: tuyên bố nào sau đây không đúng với địa hình phần bờ cõi phía Tây của Liên bang Nga?

A. Ở giữa là dãy núi già U - ran. B. Phía Bắc đồng bởi Tây Xi-bialà núi cao.

C. Đại phần tử là đồng bởi rộng, đất đai màumỡ. D. Đồng bởi Đông Âu tương đối cao xen đồi thấp.

Câu 10: Rừng của Liên bang Nga tậptrung chủ yếu ở

A. phần lãnh thổ phía Tây. B. vùng núi U-ran.

C. phần cương vực phíaĐông. D. Đồng bởi Tây Xi bia.

Câu 11: biểu hiện cơ bản nhất chứngtỏ LB Nga từng là trụ cột của Liên bang Xô Viết là

A. diện tích lớn nhất. B. dân số to nhất.

C. sản lượng các ngành kinh tế tài chính lớn nhất. D. số vốn chi tiêu lớn nhất.

Câu 12: Vùng tw có điểm sáng nổi bật là

A. Vùng tài chính lâu đời, phát triển nhất.

B. Có dải đất đen phì nhiêu, tiện lợi pháttriển nông nghiệp.

C. Công nghiệp phát triển, nntt hạn chế.

D. Phát triển kinh tế tài chính để hội nhập vào khu vựcchâu Á - thái bình Dương.

Câu 13: Vùng Trung trung tâm đất black có đặc điểm nổi bậtlà

A. phát triển công nghiệp khai quật khoáng sản.

B. có dải đất black phì nhiêu, dễ dàng pháttriển nông nghiệp.

C. tập trung nhiều ngành công nghiệp; sản lượnglương thực lớn.

D. công nghiệp khai thác kim nhiều loại màu, luyệnkim, cơ khí phân phát triển.

Câu 14: Vùng U-ran có điểm lưu ý nổi nhảy là

A. công nghiệp phát triển, nông nghiệp & trồng trọt còn hạnchế.

B. phát triển công nghiệp khai quật khoáng sản,khai thác gỗ.

C. các ngành công nghiệp ship hàng nông nghiệpphát triển.

D. công nghiệp và nông nghiệp trồng trọt đều vạc triểnmạnh.

Câu 15: Vùng Viễn Đông có điểm sáng nổi bật là

A. vùng kinh tế có sản lượng lương thực, thựcphẩm lớn.

B. có dải đất đen phì nhiêu, dễ ợt cho pháttriển nông nghiệp.

C. phát triển đóng tàu, cơ khí, đánh bắt và chếbiến hải sản.

D. các ngành luyện kim, cơ khí, khai thác và chếbiến dầu khí vạc triển.

Câu 16: đánh giá và nhận định nào sau đây là đúng về đồng bằngtây Xibia của Liên bang Nga?

A. Là khu vực tương đối cao, các đồi núi thấp,màu mỡ.

B. Tập trung những khoáng sản đặc trưng dầu mỏ,khí đốt.

C. Là khu vực vực dễ ợt cho cách tân và phát triển nôngnghiệp.

D. Là vùng chăn nuôi thiết yếu của Liên Bang Nga.

Câu 17: nhấn xét đúng nhất về khảnăng vạc triển kinh tế tài chính của đồng bằng Tây Xi -bia là

A. khôngthuận lợi cho cách tân và phát triển nông nghiệp nhưng mà giàu khoáng sản.

B. chỉ thuận lợi cho phân phát triểncông nghiệp năng lượng, khai khoáng.

C. thuận lợi mang lại công nghiệpkhai thác khoáng sản, luyện kim.

D. thuận lợi để phát triển nôngnghiệp, công nghiệp năng lượng.

Câu 18: phát biểu nào sau đây đúng với tình trạng dâncư của nước Nga?

A. Dân cư chủ yếu sống nghỉ ngơi ven tỉnh thái bình Dương,đặc biệt là vùng phía Nam.

B. Liên bang Nga gồm hơn 100 dân tộc, vào đóchủ yếu là người Tac-ta.

C. Tỉ suất sinh thấp rộng tỉ suất tử dẫn mang đến tỉlệ gia tăng dân số tự nhiên âm.

D. Sự nhập cư của rất nhiều người quốc tế làm dânsố tăng cấp tốc chóng.

Câu 19: phát biểu nào tiếp sau đây đúng với điểm lưu ý phânbố người dân của Liên bang Nga?

A. Tập trung cao ngơi nghỉ phía Đông và thưa thớt ngơi nghỉ phíaTây.

B. Tập trung cao ở trung tâm, thưa thớt ở phíaĐông và phía Tây.

C. Tập trung cao nghỉ ngơi phía Đông và trung tâm, thưathớt sống phía Tây.

D. Tập trung cao ở phía Tây và Nam, lác đác ởphía Đông và Bắc.

3. Vận dụng

Câu 1: lý do chủ yếu tác động đến sự phân bốlúa gạo của Hoa Kì ngơi nghỉ ven vịnh Mêhicô là

A. khí hậu. B. địa hình. C.đất đai. D. sông ngòi.

Câu 2: nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các khó khăn,biến rượu cồn về tài chính của Liên bang Nga đầu thập niên 90 của ráng kỉ XX là

A. tình hình bao gồm trị bất ổn định. B. sự khó khăn về mặt khoa học.

C. tình trạng dân Nga ra nước ngoài. D. bị những nước phương tây cô lập.

Câu 3: Đại thành phần dân cư LB Nga tập trung ở

A. Phần lãnh thổ thuộc châu Âu. B. Phần lãnh thổ thuộc châu Á.

C. Phần phía Tây. D. Phần phía Đông.

Câu 4: một trong những nguyên nhân về mặt xã hội đãlàm giảm xuống khả năng đối đầu của Liên bang Nga trên trái đất là

A. tỉ suất gia tăng dân số thấp. B. thành phần dân tộc bản địa đa dạng.

C. dân cư phân bổ không đều. D. tình trạng ra máu chất xám.

Câu 5: Tài nguyên tài nguyên của Liêng bang Ngathuận lợi để cải tiến và phát triển những ngành công nghiệp nào sau đây?

A. Năng lượng, luyện kim, hóa chất. B. Năng lượng, luyện kim, dệt.

C. Năng lượng, luyện kim, cơ khí. D. Năng lượng, vật liệu xây dựng.

Câu 6: lúa mì được phân bố nhiều sinh hoạt vùng trung tâmđất đen và phía phái mạnh đồng bởi Tây Xi -bia của LB Nga đa số do

A. đất đai màu sắc mỡ, nhiệt độ ấm. B. đất đai màu sắc mỡ, sinh đồ phong phú.

C. đất đai color mỡ, nguồn nước dồi dào. D. khí hậu ấm, mối cung cấp nước dồi dào.

Câu 7: tại sao nào sau đây quan trọng nhất làmcho vùng phía Bắc Liên bang Nga người dân thưa thớt?

A. Khí hậu giá buốt giá. B. Đất đai yếu màu mỡ.

C. Địa hình đa phần là núi cao. D. Giao thông yếu phát triển.

Câu 8: cạnh tranh khăn lớn nhất trong quá trình phát triểnkinh tế của Liên bang Nga là

A. dân số vẫn có nguy cơ tiềm ẩn giảm, già hóa. B. địa hình nhiều núi cao, đầm lầy.

C. lãnh thổ rộng lớn lớn, đường biên giới dài. D. phân hóa nhiều nghèo, bị ra máu chất xám.

Câu 9: Ở LB Nga chủ yếu là rừng lá kim vì

A. nằm vào vành đai ôn đới. B. nằm vào vùng khí hậu cận nhiệt.

Xem thêm: Get On Well Là Gì - Và Cấu Trúc Get On Well Trong Tiếng Anh

C. là đồng bằng màu mỡ. D. là cao nguyên trung bộ rộng lớn.

Câu 10: tại sao cơ bản khiến GDP của LB Nga tăngnhanh trong quá trình 2000 - năm ngoái là