Trong bài học này Top lời giải đã cùng chúng ta Tổng hợp kiến thức và kỹ năng và trả lời toàn bộ các câu hỏi Bài 13. Tình trạng phát triển tài chính - làng mạc hội khoanh vùng Đông Á trong sách giáo khoa Địa lí 8. Bên cạnh đó chúng ta sẽ cùng nhau vấn đáp thêm các câu hỏi củng cố bài bác học và thực hành thực tế với những bài tập trắc nghiệm thường xuất hiện thêm trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Tình hình phát triển kinh tế xã hội khu vực đông á

Giờ bọn họ cùng nhau bắt đầu học bài bác nhé:


Mục tiêu bài học

HS cần:

+ cầm cố vững đặc điểm chung về dân cư và sự phát triển kinh tế - làng hội của khu vực Đông Á.

+ gọi rõ đặc điểm cơ phiên bản phát triển kinh tế - buôn bản hội của Nhật bản và Trung Quốc


Tổng hợp triết lý Địa 8 bài bác 13 ngắn gọn

1. Khát quát lác về dân cư và điểm sáng phát triển ghê tế khu vực Đông Á

- Là khu vực có số dân đông.

- Các non sông và giáo khu của Đông Á gồm nền văn hóa gần cận với nhau.

- ngày này các nước cùng vùng phạm vi hoạt động Đông Á tất cả đặc điểm:

+ cải tiến và phát triển nhanh và bảo trì tốc độ vững mạnh cao.

+ thừa trình cải tiến và phát triển từ sản xuất thay thế hàng nhập vào đến cung ứng để xuất khẩu.

2. Đặc điểm trở nên tân tiến của một số đất nước Đông Á

a) Nhật Bản

- Ngày nay, Nhật bản là cường quốc kinh tế tài chính thứ 2 sau Hoa Kì.

- một vài ngành công nghiệp bậc nhất thế giới của Nhật Bản:

+ Công nghiệp sản xuất ô tô, tàu biển.

+ Công nghiệp điện tử: chế tạo thiết bị điện tử, máy vi tính điện tử, người máy công nghiệp.

+ Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng: đồng hồ, trang bị ảnh, xe máy, sản phẩm giặt, sản phẩm lạnh,…

- chất lượng cuộc sống của fan dân Nhật bạn dạng cao cùng ổn định.

*

b) Trung Quốc:

- Là quốc gia đông dân nhất vắt giới.

- một trong những năm trở lại đây nền tài chính Trung Quốc có những thành tựu:

+ Nền nông nghiệp cải tiến và phát triển nhanh và tương đối toàn diện.

+ phân phát triển hối hả một nền công nghiệp trả chỉnh, cách tân và phát triển các ngành công nghiệp hiện đại.

+ tốc độ tăng trưởng kinh tế tài chính cao với ổn định.

*

Hướng dẫn soạn Địa 8 bài 13 ngắn nhất

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 Bài 13 trang 45

Dựa vào bảng 13.2, em hãy cho biết tình hình xuất nhập khẩu của một số trong những nước Đông Á. Nước nào có mức giá trị xuất khẩu vượt cực hiếm nhập khẩu cao nhất trong số bố nước đó?

Trả lời:

- cha nước Nhật Bản, trung quốc và Hàn Quốc đều có giá trị xuất nhập vào cao và quý giá xuất khẩu bố nước đều cao hơn nữa giá trị nhập khẩu.

- Nhật bản là nước có mức giá trị xuất khẩu vượt giá trị nhập khẩu cao nhất so với hai nước sót lại là 54,4 tỉ USD.

Bài 1 trang 46 Địa Lí 8

Em hãy nêu tên những nước, vũng bờ cõi thuộc Đông Á với vai trò của các nước, vùng bờ cõi đó trong sự phạt triển hiện nay trên vậy giới.

Trả lời:

- những nước cùng vùng giáo khu thuộc Đông Á: Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, hàn quốc và phạm vi hoạt động Đài Loan.

- Vai trò:

+ Nhật bản là một trong những cường quốc khiếp tế, với một số trong những ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ đứng đầu cố kỉnh giới.

+ Hàn Quốc, Đài Loan là mọi nước với vũng khu vực công nghiệp mới.

+ trung quốc có vận tốc phát triển tài chính nhanh ổn định với khá nhiều ngành đi đầu thế giới.

+ Triều Tiên còn gặp mặt nhiều trở ngại trong trở nên tân tiến kinh tế, tuy nhiên cũng có khá nhiều chuyển biến.

Bài 2 trang 46 Địa Lí 8

Dựa vào bảng 13.1 và 5.1 em hãy tính số dân Đông Á năm 2002, tỉ lệ dân sinh Trung Quốc so với số lượng dân sinh châu Á và dân số khu vực Đông Á.

Trả lời:

- dân số Đông Á năm 2002 bằng tổng số dân của những nước Đông Á là 1509,5 triệu người.

- Tỉ lệ dân sinh Trung Quốc đối với châu Á là 34,2%.

- Tỉ lệ số lượng dân sinh Trung Quốc so với khu vực Đông Á là 85,3%.

Bài 3 trang 46 Địa Lí 8

Em hãy nêu hầu như ngành chế tạo công nghiệp của Nhật bạn dạng đứng số 1 thế giới.

Trả lời:

- Ngành công nghiệp sản xuất ô tô, tàu biển.

- Công nghiệp điện tử, sản xuất các thiết bị năng lượng điện tử, vật dụng tính, tín đồ máy,...

- Công nghiệp cấp dưỡng hàng tiêu dùng: đồng hồ, xe cộ máy, sản phẩm giặt, thứ lạnh,...

Câu hỏi củng cố kỹ năng Địa 8 bài xích 13 giỏi nhất

Câu 1. Phụ thuộc vào kiến thức vẫn học, hãy trình bày đặc điểm phát triển của một số giang sơn Đông Á.

a) Nhật Bản – tự sau năm 1945, Nhật bạn dạng tập trung phục sinh và phát triển kinh tế. Ngày nay, Nhật phiên bản là cường quốc kinh tế thứ hai trên cố kỉnh giới, sau Hoa Kì. – Trong quy trình phát triển, Nhật bạn dạng đã tổ chức lại nền tởm tế, phạt triển một số trong những ngành công nghiệp mũi nhọn giao hàng xuất khẩu. – những ngành công nghiệp hàng đầu của Nhật Bản: + Công nghiệp sản xuất ô tô, tàu biển. + Công nghiệp điện tử: chế tạo các thiết bị điện tử, máy tính điện tử, người máy công nghiệp. + Công nghiệp tiếp tế hàng tiêu dùng: đồng hồ, sản phẩm ảnh, xe cộ máy, trang bị giặt, lắp thêm lạnh,… – Các sản phẩm công nghiệp nói trên được người sử dụng ưa thích hợp và bán thoáng rộng trên cầm cố giới. – Nhờ hồ hết thành tựu trong thêm vào công nghiệp, yêu thương mại, du lịch, dịch vụ,„. Thu nhập cá nhân của bạn Nhật phiên bản rất cao. Trung bình GDP đầu fan của Nhật bản năm 2001 đạt 33400 USD. Chất lượng cuộc sống cao cùng ổn định. b) Trung Quốc – Là nước đông dân nhất nắm giới. Nhờ con đường lối chế độ cải giải pháp và mở cửa, phát huy được mối cung cấp lao rượu cồn dồi dào, mối cung cấp tài nguyên đa dạng và phong phú nên trong vòng 20 năm trở lại đây, nền kinh tế tài chính Trung Quốc đã bao gồm những biến đổi lớn. – Thành tựu quan trọng nhất của nền kinh tế tài chính Trung Quốc vào mấy chục năm qua là: + Nền nông nghiệp cải cách và phát triển nhanh và tương đối toàn diện, nhờ vào đó xử lý tốt vấn đề lương thực mang đến gần 1,3 tỉ người. + phát triển nhanh chóng một nền công nghiệp hoàn chỉnh, trong những số đó có một trong những ngành công nghiệp tân tiến như: điện tử, cơ khí thiết yếu xác, nguyên tử, hàng không vũ trụ. + vận tốc tăng trưởng tài chính cao và định hình (từ 1995 – 2001, tốc độ tăng trưởng thường niên trên 7%), sản lượng của đa số ngành như: lương thực, than, điện năng đứng bậc nhất thế giới.

Trắc nghiệm Địa 8 bài xích 13 tuyển chọn

Câu 1: Quốc gia nào ở quanh vùng Đông Á có mức giá trị xuất khẩu quá nhập khẩu lớn số 1 là

A. Nhật Bản

B. Hàn Quốc

C. Trung Quốc

D. Đài Loan

Đáp án: A

Câu 2: Dựa vào bảng 13.1, tính số dân khu vực Đông Á năm 2002 (1509,7 triệu người) và cho thấy dân số khu vực Đông Á chiếm bao nhiêu phần trăm tổng số dân châu Á?

A. 30%

B. 40%

C. 50%

D. 60%

Đáp án: B

Câu 3: Các nước nào sau đây ở khu vực Đông Á có dân sinh ít nhất? (năm 2002)

A. Trung Quốc.

B. Hàn Quốc.

C. Triều Tiên.

D. Nhật Bản.

Đáp án: C

Câu 4: Quốc gia gồm số dân đông độc nhất Đông Á là

A. Nhật Bản

B. Trung Quốc

C. Hàn Quốc

D. Triều Tiên

Đáp án: B

Câu 5: Đặc điểm nào sau đây không buộc phải là đặc điểm phát triển tài chính của các giang sơn và vùng bờ cõi Đông Á?

A. Cải tiến và phát triển nhanh và gia hạn tốc độ lớn lên cao.

B. Vượt trình trở nên tân tiến từ sản xuất sửa chữa hàng nhập khẩu đến phân phối để xuất khẩu.

C. Bao gồm nền kinh tế đang phân phát triển, chế tạo nông nghiệp vẫn là chủ yếu.

D. Các nước cải cách và phát triển mạnh: Nhật Bản, trung hoa và Hàn Quốc

Đáp án: C

Câu 6: Nhật bạn dạng là cường kinh tế tài chính thứ mấy trên cầm cố giới

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án: B

Câu 7: Các ngành công nghiệp mũi nhọn của Nhật Bản

A. Công nghiệp sản xuất ô tô, tàu biển

B. Công nghiệp điện tử: chế tạo các thiết bị năng lượng điện tử, fan máy công nghiệp.

C. Công nghiệp thêm vào hàng tiêu dùng: đồng hồ, lắp thêm ảnh, xe máy, sản phẩm giặt,…

D. Cả 3 giải đáp trên

Đáp án: D

Câu 8: Ngành công nào chưa hẳn ngành công nghiệp mũi nhọn của Nhật Bản?

A. Công nghiệp khai khoáng

B. Công nghiệp năng lượng điện tử: chế tạo các thiết bị năng lượng điện tử, bạn máy công nghiệp.

C. Công nghiệp cung cấp hàng tiêu dùng: đồng hồ, sản phẩm công nghệ ảnh, xe cộ máy, đồ vật giặt,…

D. Công nghiệp chế tạo ô tô, tàu biển

Đáp án: A

Câu 9: Đặc điểm kinh tế tài chính các nước và các vùng lãnh thổ Đông Á

A. Trở nên tân tiến nhanh.

B. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tài chính cao.

C. Quý giá xuất khẩu vượt quý hiếm nhập khẩu.

D. Toàn bộ đều đúng.

Đáp án: D

Câu 10: Ngành công nghiệp nào tiếp sau đây của Nhật bản là ngành công nghiệp số 1 thế giới?

A. Công nghiệp năng lượng điện tử.

B. Công nghiệp chế tạo ôtô, tàu biển.

C. Công nghiệp chế tạo hàng tiêu dùng.

D. Toàn bộ đều đúng.

Đáp án: D

Câu 11: Thành tựu quan trọng nhất của nền tài chính Trung Quốc là

A. Nông nghiệp phát triển nhanh với toàn diện.

B. Tạo được nền công nghiệp trả chỉnh, hiện tại đại.

C. Tất cả đều đúng.

D. Tất cả đều sai.

Đáp án: C

Câu 12: Nước như thế nào ở quanh vùng Đông Á gồm nền công nghiệp trở nên tân tiến mạnh và thu nhập bình quân GDP/người khôn xiết cao?

A. Nhật Bản.

B. Trung Quốc.

C. Hàn Quốc.

D. Triều Tiên.

Đáp án: A

Câu 13: Những nước với vùng bờ cõi công nghiệp bắt đầu có quá trình công nghiệp hóa cấp tốc và nổi bật là

A. Triều Tiên, Nhật Bản.

B. Hàn Quốc, Đài Loan,

C. Trung Quốc, Hàn Quốc.

D. Toàn bộ đều sai.

Đáp án: B

Câu 14: Ngành công nghiệp mũi nhọn của Nhật phiên bản là

A. Công nghiệp chế tao lương thực thực phẩm

B. Công nghiệp điện tử: chế tạo các thiết bị điện tử, tín đồ máy công nghiệp.

C. Công nghiệp dệt may

D. Công nghiệp khai khoáng

Đáp án: B

Câu 15: Trong đa số năm quay lại đây nền kinh tế tài chính Trung Quốc gồm có thành tựu

A. Nền nông nghiệp trở nên tân tiến nhanh và kha khá toàn diện.

B. Phát triển nhanh lẹ một nền công nghiệp trả chỉnh, cải tiến và phát triển các ngành công nghiệp hiện đại.

C. Tốc độ tăng trưởng tài chính cao với ổn định.

D. Cả 3 câu trả lời trên

Đáp án: D

Câu 16: Nguyên nhân tạo cho nền kinh tế Trung Quốc trong số những năm quay trở về đây tất cả những thay đổi lớn lao:

A. Chính sách cải giải pháp và mở cửa.

B. Phân phát huy mối cung cấp lao động dồi dào

C. Gồm nguồn tài nguyên phong phú

D. Cả 3 nguyên nhân trên.

Xem thêm: Lớp 9 » Giải Sgk Địa Lí Lớp 9, Giải Bài Tập Sgk Môn Địa Lý Lớp 9

Đáp án: D

Vậy là chúng ta đã cùng cả nhà soạn kết thúc Bài 13. Tình hình phát triển kinh tế - xóm hội khu vực Đông Á trong SGK Địa lí 8. Mong muốn rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn nắm vững kiến thức và kỹ năng lí thuyết, soạn được các thắc mắc trong nội dung bài xích học thuận tiện hơn qua đó vận dụng để trả lời thắc mắc trong đề khám nghiệm để đạt hiệu quả cao.